Bộ Luật RolePlay Của LS-RP 2020

Tình trạng
Không mở trả lời sau này.

Thị Trưởng Bee Men Lỳ

Quản Trị Viên
Administrator
15 Tháng hai 2020
55
15
8
Điều 1
KHÔNG POWERGAMING, METAGAMING

Metagaming, powergaming phá hỏng lối chơi roleplay đồng nhất, đem lại lợi thế cho người vi phạm và gây mất cân bằng trong tình huống giữa các người chơi, do đó bạn không nên vi phạm luật này.

Metagaming có nghĩa là sử dụng thông tin OOC (thông tin ngoài game như facebook, forum, ngoài đời, ...) lẫn lộn với thông tin IC (thông tin trong game, về nhân vật, tổ chức, giá thị trường, địa bàn, ...)

Ví dụ:
1. Thấy thằng bạn trong game và hỏi ngay mai có đi học không, chiều ra net, mai lên lớp kiểm tra, ...
2. Nhìn thấy nametag (bảng tên) người khác, biết được luôn người đó là ai trong khi bạn chưa gặp nhân vật đó trong game một cách chính thức bao giờ (chưa nói chuyện, chưa gây hấn, chưa bắn nhau, ...)
3. Sử dụng icon hoặc các biểu tượng mặt cười trong kênh chat IC (trừ /sms).

Powergaming có thể định nghĩa bằng hai điều. Một là ép buộc người khác phải tương tác theo những gì bạn tự đặt ra mà không cho họ cơ hội để tương tác lại. Còn lại là thực hiện những việc mà con người không thể thực hiện hoặc tạo ra những thứ không thể xảy ra để bạn có thể hưởng lợi từ đó.

Ví dụ:
1. Sử dụng /me và chỉ định hành động của bạn thành công mà không để người khác phản ứng: /me rút súng và bắn chết Kelvin ngay 1 viên đầu tiên
2. Tương tác rằng bạn không có vũ khí trong người, mà thực ra trong người bạn có và có thể bị kiểm tra ra bởi lệnh lục soát.

Những luật liên quan cũng không được cho phép như:
 • Rush Tasing - Sử dụng taser khi đối tượng đang cầm vũ khí, hoặc đang ngắm về phía bạn. Điều này là không công bằng và có thể được coi là powergame. Điều này cũng bao gồm cả súng shotgun (beanbag).
 • Cop Baiting - dùng phương tiện chặn đầu xe cảnh sát, troll cảnh sát hoặc đại loại hành động lấn át hay chửi cảnh sát nhằm mục đích mua vui và được cảnh sát đuổi. Ngoài ra còn có trường hợp sử dụng lệnh /b chửi rồi chạy.
 • Sử dụng bất kì hành động nào khiêu khích - sau khi bắn chết đối thủ tuyệt đối không có các hành động khiêu khích hoặc sử dụng các lời nói xúc phạm nặng đến đối thủ nhằm mục đích khoe khoang trình độ.
Hình phạt Metagaming: Kick cảnh cáo 3 lần, quá 3 lần sẽ phạt tù 30 phút.
Powergaming: Level 5 trở lên phạt tù 40 phút. Còn lại kick cảnh cáo 3 lần, tái phạm phạt tù 20 phút.
Còn lại phạt tù dựa theo mức độ: 30 phút - 60 phút

Điều 2 :
KHÔNG DEATHMATCHING

Bạn không được bắn / giết người chơi khác mà không có lý do hoặc với lý do vô lý.

Deathmatching là khi bạn bắn / gây sát thương cho người chơi khác mà không có lý do, hoặc lý do vô lý.
Các luật khác liên quan tới deathmatching cũng bị cấm bao gồm:

Spawn Killing
Tấn công người chơi khác khi họ đang load door hoặc mới vào game, mới ra viện.

Revenge Killing
Bắn, gây sát thương, hoặc gây hấn với người chơi có mặt tại tình huống mà bạn vừa chết trước đó. Sau khi nhân vật bị giết - nhân vật đó sẽ không thể nhớ gì về tình huống trước đó (tình huống liên quan đến cái chết của nhân vật), và bạn cũng không được phép sử dụng thông tin OOC để khiến nhân vật biết tình huống đó theo các cách khác (hỏi bạn kể, ...)
Quay lại khu vực mà nhân vật vừa chết (ví dụ việc quay về đó để lấy phương tiện) cũng không được cho phép và bạn nên chờ tới khi tình huống kết thúc trước khi quay lại khu vực đó (không dưới 10 phút kể từ khi nhân vật bị giết).

Nhập vai khủng bố
Hiện tại thì tất cả các loại liên quan đến khủng bố đều bị cấm trừ khi BQT cho phép, ví dụ như:
- Làm bom.
- Bắn người hàng loạt.
Hình phạt** Tùy theo mức độ của tình huống vi phạm, mức phạt có thể sẽ từ 60 phút tù cho tới 180 phút tù.

Điều 3:
QUYẾT ĐỊNH CỦA ADMIN LÀ CUỐI CÙNG

Bất kì quyết định nào của Admin đều là quyết định cuối cùng. Bạn cần làm theo chỉ định và quyết định của họ bất kể bạn nghĩ gì. Nếu bạn thấy Admin nào đưa ra quyết định bất công hoặc thiên vị, bạn có thể tự đăng bài khiếu nại Admin, tuy nhiên bạn vẫn cần làm theo chỉ định của họ bất kể bạn nghĩ như nào (cho tới khi đơn khiếu nại được xử lý, nếu bạn đúng sẽ được bồi thường).
Hình phạt: Vi phạm điều này có thể khiến bạn bị phạt tùy theo mức độ tình huống và nơi vi phạm (diễn đàn hoặc trong game).

Điều 4:
SỬ DỤNG CÁC BIỆN PHÁP OOC ĐỂ NÉ TRÁNH TÌNH HUỐNG NHẬP VAI

Né tránh nhập vai khi tình huống đang diễn ra là điều không nên, nó sẽ gây khó chịu cho những người tham gia hoặc phá hỏng tình huống đó

Bạn không được:
 • /q để né tránh tình huống.
 • Giả crash game để né tránh tình huống.
 • Yêu cầu Admin teleport trong tình huống.
 • AFK để né tránh tình huống.

Nếu bạn bị crash game thật, bạn nên quay trở lại game để tiếp tục tình huống trong vòng 5 phút. Những trường hợp bị phạt tù do crash nếu có lí do chính đáng sẽ được xem xét thả tù (tùy vào người xử lý).
Hình phạt: Vi phạm sẽ bị phạt tù tùy theo mức độ: từ 30 phút tới 60 phút.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Thị Trưởng Bee Men Lỳ

Quản Trị Viên
Administrator
15 Tháng hai 2020
55
15
8
Điều 5:
SAFEZONE

Nếu bạn muốn tổ chức một trận chiến hoặc một tình huống có liên quan tới phạm tội tại các khu vực được bảo vệ bởi luật Safezone này - bạn cần được sự cho phép từ BQT.

Những nơi như trụ sở chính phủ, ngân hàng và các khu vực công cộng như pizza / bến cảng thường được bảo vệ và có hệ thống CTV với người giám sát, do đó cảnh sát sẽ được thông báo ngay lập tức về bất kỳ trường hợp phạm tội nào xảy ra trong các khu vực đó. Vì vậy nếu bạn muốn tổ chức nhập vai phạm tội tại các khu vực trên, hoặc tổ chức trận chiến thì bạn cần được sự cho phép của BQT trước.

Những nơi được bảo vệ bởi luật này:
 • Trụ sở cảnh sát
 • City Hall
 • Bệnh viện.
 • Ngân hàng
 • Trụ sở quân đội.
 • Khu chợ mall
 • Bến cảng
 • Khu vực
 • Khu câu cá.

Trường hợp ngoại lệ không vi phạm luật này nếu tình huống nổ súng trước đó 10 phút giữa 2 bên xảy ra không phải ở khu vực safezone, mà 1 bên chạy vào safezone để trốn tránh.
Trường hợp cố tình đột kích trụ sở chính phủ (ví dụ để cứu bạn ra khỏi tù, hoặc bắt cóc nhân viên tổ chức) đều cần sự cho phép của BQT.

Hình phạt : Nếu bạn không được cấp phép trước khi tổ chức phạm tội, trận chiến tại các khu vực phía trên, bạn sẽ bị phạt tù tùy theo mức độ: 60 phút tới 120 phút. Đột kích trụ sở chính phủ khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tù 240 phút.

Điều 6
KHÔNG QUẢNG CÁO MÁY CHỦ KHÁC


Đơn giản là bạn không thể quảng cáo máy chủ khác tại LS-RP Community
Hình phạt: Khóa tài khoản đối với những trường hợp quảng cáo máy chủ khác.

Điều 7
VỀ PHƯƠNG TIỆN

Dưới đây là một số điều luật chung liên quan đến điều khiển phương tiện.

Ninjajacking đẩy người chơi khác ra khỏi xe mà không có tình huống (khi bạn đang không điều khiển phương tiện), lí do nhập vai, tương tác với người đó.

Drive-by khi không phải là người điều khiển phương tiện (ghế hành khách) và phương tiện không có ai điều khiển bị cấm, vì nó cho phép bạn có lợi rất nhiều hơn những người khác.

Carsurfing (đứng trên nóc hoặc thùng sau phương tiện đang di chuyển) là điều không được phép, đứng trên nóc và xả súng một cách Non Roleplay.

Car Parking - sử dụng phương tiện để chèn lên (không phải đâm) người khác để kéo máu họ.

Car ramming - sử dụng phương tiện tông người khác liên tục hoặc tông bừa liên tiếp với lí do không chính đáng hoặc không hề có lí do, để mua vui.

Bladekilling (sử dụng cánh quạt máy bay chém người, mục đích mua vui hoặc không cần có mục đích) là điều không được phép.

Hạ cánh máy bay ở nơi đông người / bay quá thấp trong thành phố là điều không được phép. Máy bay chỉ nên được hạ cánh ở những khu vực rộng như sân bay hoặc nóc các tòa nhà cao tầng ít người.

Lạm dụng phương tiện bánh to gầm cao như
Nếu bạn sử dụng phương tiện bánh to gầm cao phóng vào thành phố, dùng nó để tông, đè bẹp các phương tiện khác mà không có lí do chính đáng hoặc không có lí do gì thì sẽ vi phạm luật này. Vi phạm có thể bị tịch thu xe (tạm thời - jail xe), hoặc kick, phạt tù.
Hình phạt** Phạt tù tùy theo mức độ từ 30 phút tới 60 phút.

Điều 8
LỪA ĐẢO

Hiện tại lừa đảo tại LS-RP là điều không được phép. Lừa đảo người khác với bất kì vật phẩm nào cũng sẽ bị xử lý.
Hình phạt: Khóa tài khoản vĩnh viễn.

Điều 9
CLONE ACCOUNT

Tạo tài khoản mới, sử dụng tài khoản phụ (cấp độ thấp hoặc không tài sản) quấy rối cộng đồng (vi phạm luật lệ OOC gây ảnh hưởng nặng, ...) sẽ vi phạm luật này
Hình phạt: Khóa tài khoản vĩnh viễn.

Điều 10:
GIAO DỊCH TÀI SẢN TRONG GAME ĐỂ ĐỔI TIỀN THẬT

Bán hoặc trao đổi tài sản game để đổi lấy tiền thật là điều bị không được phép.
Bán tài khoản game để đổi lấy tiền thật cũng bị nghiêm cấm tại LS-RP.
Hình phạt
: Vi phạm sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn.

Điều 11:
ĐIỀU KHOẢN ĐỐI VỚI TÀI KHOẢN & BẢO MẬT TÀI KHOẢN

Từ trước đến giờ LS-RP luôn cảnh báo các bạn không nên chia sẻ tài khoản cá nhân cho người khác (tài khoản game/forum/...). Tài khoản là của mình bạn, chứ không phải của chung. Nên bạn cần tự bảo vệ tài khoản của chính mình. Nếu bạn chia sẻ mật khẩu với người khác, hoặc cho ai đó chơi cùng, cung cấp cho dịch vụ khác - tài khoản của bạn có thể sẽ bị khóa hoặc mất tài sản do ai đó chiếm đoạt.
Các tình huống tài khoản bị keylog sẽ được BQT điều tra và xử lý tịch thu tài sản, nhưng sẽ không bồi thường cho chủ tài khoản 100% vì đây là lỗi của bạn.
Trường hợp tài khoản của bạn được người khác sử dụng với mục đích xấu như bug, cheat thì trách nhiệm truy cứu & xử phạt sẽ thuộc về bạn.

BQT LS-RP sẽ không bao giờ hỏi mật khẩu và email tài khoản của bạn.
Hình phạt
: Vi phạm luật này sẽ bị vô hiệu hóa tài khoản hoặc khóa tài khoản vĩnh viễn.

Điều 12:
LẠM DỤNG LỖI GAME

Lạm dụng lỗi của game hoặc của hệ thống để kiếm lời cho bản thân hoặc cho bạn bè là điều bị nghiêm cấm.

Những cập nhật mới ít nhiều sẽ có lỗi, đây có thể là do hệ thống của máy chủ, hoặc do GTA V hay do lỗi của game . Đôi khi những lỗi đó sẽ cho người lạm dụng những lợi ích hơn những người khác và điều này bị cấm. Nếu bạn phát hiện lỗi của máy chủ, bạn cần phải báo cáo nó ngay lập tức sử dụng mục "Báo lỗi" trên diễn đàn (nếu lỗi có mức độ nghiêm trọng, hãy PM trực tiếp qua discord/forum tới Thị trưởng Ben Men Lỳ). Nếu bạn biết lỗi nhưng không báo cáo, lại đi nói cho người khác để người khác lạm dụng thì bạn cũng sẽ bị xử phạt.

Hình phạt: Hình thức xử phạt tùy theo mức độ từ phạt tù, phạt tài sản cho tới khóa tài khoản.

Điều 13:
CÁC ĐIỀU LUẬT KHÁC

Các điều luật khác mà bạn cần biết

Ý thức tối thiểu
LS-RP mong muốn tạo dựng một sân chơi nơi mà mọi người có thể hòa đồng, vui vẻ với nhau, tạo nhiều kỷ niệm. Bạn nên điều chỉnh thái độ và cách cư xử của bản thân để hòa đồng với cộng đồng. Bạn sẽ bị phạt nếu:
 • Không tôn trọng thành viên khác trong cộng đồng. Bao gồm việc gián tiếp hoặc trực tiếp xúc phạm người chơi, xúc phạm tên ở bất kì mức độ nào, việc phân biệt chủng tộc và phân chia bè phái, hoặc bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào khác.
 • Tham gia vào một cuộc tranh cãi với mục đích duy nhất là xúc phạm mọi người trong đó.
 • NGHIÊM CẤM vi phạm luật pháp nước CHXHCN Việt Nam.
 • Nghiêm cấm phân biệt vùng miền, phản động, liên quan đến chính trị.
 • Không phân tán, chia sẻ các link web / văn hóa phẩm đồi trụy.
Trường hợp nhập vai tình huống cãi vã, đẩy tình huống lên đỉnh điểm của sự tức giận là chửi nhau, xúc phạm thì bạn cần hỏi đối phương có muốn tiếp tục không, nếu được sự đồng tình từ hai phía (từ người xúc phạm và người bị xúc phạm ingame) thì tình huống nhập vai đó được phép chửi / xúc phạm / lăng mạ nhau.
Nếu xúc phạm người khác một cách không thể chấp nhận được, cố tình vi phạm điều khoản phía trên sẽ dẫn tới việc bị khóa tài khoản 1 tháng.

Đặt tên nhân vật linh tinh / không hợp lệ

Tên nhân vật không hợp lệ nếu vi phạm các trường hợp sau:
 • Tên giống người nổi tiếng, Lãnh tụ.
 • Tên Nhà nước.
 • Tên lăng mạ, xúc phạm người khác.
Vi phạm luật này có thể bị phạt tù, yêu cầu đổi tên hoặc khóa tài khoản.

Sử dụng kênh /o không theo quy định
Không nên rao bán hàng hóa trên kênh chat OOC, nếu bạn vi phạm có thể sẽ bị cấm chat trên kênh này 15 phút. Nặng hơn nữa là phạt tù 30 phút.
Ngoài ra, nếu spam chatlog kênh OOC cũng sẽ bị xử phạt cấm chat 20 phút, nặng hơn là phạt tù 40 phút.

AFK
Khi đang trong game, bạn có thể AFK ở những nơi vắng người như trong nhà,... Nếu nhân vật của bạn AFK ở giữa đường nơi mà mọi người hay đi lại, hay ở những nơi công cộng đông người gây cản trở tới người khác, bạn sẽ vi phạm luật này và có thể bị kick.
Hình phạt: Vi phạm sẽ bị xử lý tùy mức độ: kick, phạt tù, khóa tài khoản.

Điều 14:
TỔ CHỨC CHÍNH PHỦ - LAW

Điều này bao gồm những luật phía dưới (cho các tổ chức LAW).

Bắn lốp phương tiện
Bắn lốp phương tiện chỉ được phép khi và chỉ khi:
- Đối tượng đang bị truy đuổi bắn về phía bạn hoặc về phía phương tiện khác.
- Đối tượng lập tức bỏ chạy khi vừa bắn bạn hoặc bắn về phía khác.
- Đối tượng cố tình đâm vào cảnh sát hoặc người dân hoặc làm bất cứ điều gì khiến cảnh sát gặp tai nạn đều được phép bắn.
- Đối tượng gây nguy hiểm đến người dân phá hoại tài sản được phép bắn hạ hoặc nổ xe.

Súng điện (taser)
Không được sử dụng súng điện đối với các đối tượng đang ở dưới nước hoặc đang cầm vũ khí trong tay.
Được phép bắn taser nếu đối tượng không cầm vũ khí bất kể tình huống là gì.
Hình phạt: Phạt tù tùy mức độ: 30 phút đến 90 phút.

CHÚ THÍCH
**: có nghĩa là mỗi luật sẽ có một mức độ khác nhau và có mức phạt khác nhau trong mức phạt được nêu trên.


Bộ luật được soạn bởi Thị Trưởng Bee Men Lỳ.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Tình trạng
Không mở trả lời sau này.